Viêm dạ dày HP dương tính ở trẻ và cách phòng tránh

0 0
Read Time:3 Minute, 39 Second

Viêm dạ dày HP dương tính là bệnh lý thuộc về viêm dạ dày, bệnh đang ngày càng gia tăng và trẻ hóa, nhất là ở trẻ em. Trẻ có thể nhiễm vi khuẩn H pylori từ rất sớm (dưới 3 tuổi). Đa số người mắc, kể cả người lớn và trẻ em đều không có biểu hiện lâm sàng rõ ràng. Một số dấu hiệu có thể nhận biết như: đau bụng, buồn nôn hoặc nôn…nên dễ nhầm với các bệnh lý khác. Vì lẽ đó mà viêm dạ dày ở trẻ em dễ bị bỏ qua. Trong khi đó việc tầm soát bệnh này ở trẻ lại khó hơn so với người lớn. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh cho trẻ bạn nhé.

Viêm dạ dày HP dương tính là gì?

HP là vi khuẩn có tên Helicobacter pylori gây ra là tình trạng viêm dạ dày. Nhiễm khuẩn HP tương đối phổ biến và ở các nước Đông Nam Á, tỷ lệ nhiễm HP trung bình khoảng 55-60%. Tỷ lệ trẻ mắc viêm dạ dày HP dương tính tương đối cao, đặc biệt là trẻ trong giai đoạn ăn dặm và đi nhà trẻ (khoảng từ 2 đến 6 tuổi).

Vì sao trẻ mắc bệnh viêm dạ dày HP dương tính?

HP lây nhiễm từ người sang người (qua đường miệng-miệng, phân-miệng, dạ dày-miệng). Vì sao trẻ mắc bệnh viêm dạ dày HP dương tính dễ dàng hơn so với người lớn? Trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm vi khuẩn do chưa biết vệ sinh trong ăn uống, kèm theo thói quen ăn uống chung với người lớn cũng làm cho nguy cơ bị lây nhiễm từ người lớn cao hơn.

Triệu chứng bệnh viêm dạ dày HP dương tính

Trẻ nôn
Buồn nôn hoặc nôn là một trong những dấu hiệu cảnh báo viêm dạ dày HP (+) ở trẻ

Hầu hết những người bị nhiễm HP không có triệu chứng kể cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người nhiễm HP có những biểu hiện do viêm loét dạ dày gây ra như:

 • Đau hoặc khó chịu ở bụng trên;
 • Đầy bụng khó tiêu;
 • Chán ăn, sụt cân;
 • Buồn nôn hoặc nôn;
 • Đại tiện phân màu đen;
 • Chóng mặt, mệt do thiếu máu.

Phòng bệnh viêm dạ dày HP dương tính cho trẻ em

HP là loại vi khuẩn dễ lây lan, ngoài việc có mặt ở niêm mạc dạ dày, vi khuẩn HP còn tồn tại trong nước bọt, mảng bám trên răng và khoang miệng của người bệnh. Vi khuẩn HP có thể lây truyền từ người sang người bằng việc dùng chung bát đũa, ăn uống chung.

Trẻ em là đối tượng có nguy cơ cao nhiễm vi khuẩn HP do mẹ thường có thói quen mớm thức ăn cho con, thói quen ăn uống chung ở trường lớp có thể sẽ mang vi khuẩn HP vào cơ thể trẻ.

Ngoài ra, vi khuẩn HP còn tồn tại trong phân người bệnh nên có thể lây truyền qua tay (nếu sau khi đi vệ sinh không rửa tay sạch sẽ), hoặc lây truyền qua vật trung gian như chuột, gián, ruồi… nếu chúng tiếp xúc với nguồn bệnh sau đó lại bám vào thức ăn.

Bên cạnh đó, vi khuẩn HP ở dạ dày có thể lây nhiễm trong quá trình thực hiện thao tác nội soi dạ dày tại các cơ sở y tế nếu các dụng cụ nội soi không được vệ sinh sạch sẽ.

Bé vệ sinh tay
Vệ sinh tay sạch sẽ là cách đơn giản phòng bệnh viêm dạ dày HP (+) cho trẻ em

Hiện nay chưa có vaccin phòng ngừa HP. Để hạn chế việc lây nhiễm HP, gia đình cần chú ý:

 • Vệ sinh tay sạch sẽ;
 • Đảm bảo thực hiện thói quen vệ sinh trong ăn uống;
 • Tránh dùng chung dụng cụ ăn uống như gắp chung tô canh, gắp thức ăn cho nhau, chấm chung chén gia vị, uống chung ly nước, mớm thức ăn cho trẻ …,
 • Tránh dùng chung các dụng cụ vệ sinh cá nhân như bàn chải đánh răng;
 • Người lớn nhiễm HP nên tránh nêm nếm, đút thức ăn cho trẻ.
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

31 + = 40