Thông tin về drone trang bị công nghệ 5G và trí tuệ nhân tạo AI đầu tiên trên thế giới

0 0
Read Time:4 Minute, 17 Second

Qualcomm vừa ra mắt nền tảng máy bay không người lái đầu tiên trên thế giới tích hợp cả mạng 5G và AI. Đó chính là Qualcomm Flight RB5 5G được hỗ trợ bởi bộ xử lý Qualcomm QRB5165. Công nghệ này được xây dựng dựa trên các giải pháp IoT mới nhất của Qualcomm Technologies, sẽ thúc đẩy sự phát triển tiếp theo của máy bay không người lái kết nối 5G tốc độ cao và tiết kiệm năng lượng. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin về công nghệ này hãy theo dõi ngay chuyên mục Công nghệ mới của chúng tôi thường xuyên nhé.

Qualcomm giới thiệu loại máy bay không người lái xây dựng trên nền tảng Flight RB5 5G

Qualcomm giới thiệu loại máy bay không người lái xây dựng trên nền tảng Flight RB5 5G
Qualcomm giới thiệu loại máy bay không người lái (drone), được xây dựng trên nền tảng Flight RB5 5G chuyên dụng

Sau thành công của dự án trực thăng Sao Hỏa mang tên Ingenuity; bước đột phá quan trọng cho phương tiện bay không người lái (drone) được cung cấp bởi nền tảng Qualcomm Flight; Qualcomm Technologies tiếp tục ra mắt nền tảng thiết bị drone được tích hợp cả khả năng 5G và AI; đó là nền tảng Qualcomm Flight RB5 5G.

Giải pháp mới này giúp đẩy nhanh sự phát triển cho việc thương mại thiết bị drone của các doanh nghiệp và ngành công nghiệp; đồng thời khai phóng các khả năng tiên tiến cho các ngành đang tìm cách áp dụng các giải pháp drone và nhận thấy những lợi ích của cải tiến thông minh.

Theo Engadget, Qualcomm giới thiệu loại máy bay không người lái (drone); được xây dựng trên nền tảng Flight RB5 5G chuyên dụng của mình. Nhà sản xuất chip đã phát hành một thiết kế chứa tất cả kết nối; và công nghệ xử lý mới nhất mà hãng từng đề cập vào mùa hè năm ngoái. Đó là bộ khung được trang bị bộ xử lý tín hiệu hình ảnh Qualcomm Spectra 480; có thể chụp ảnh 200 megapixel và quay video 8K ở 30 FPS. Ngoài ra, chiếc drone này có thể quay video 4K ở tốc độ 120 FPS; với khả năng hỗ trợ HDR.

Nền tảng Flight RB5 5G bao gồm những gì?

Nền tảng Flight RB5 5G sử dụng bộ xử lý QRB5165; CPU Kryo 585 và GPU Adreno 650 dựa trên CPU Snapdragon 865. Các cải tiến trí tuệ nhân tạo đến từ bộ gia tốc Hexagon Tensor Accelerator trong Hexagon 698 DSP. Các bên thứ ba sử dụng nền tảng này cũng sẽ có quyền truy cập vào bộ ba bộ phát triển phần mềm để xử lý thần kinh; thị giác máy tính và các ứng dụng đa phương tiện.

Nền tảng Flight RB5 5G bao gồm những gì?
Nền tảng Flight RB5 5G sử dụng bộ xử lý QRB5165, CPU Kryo 585 và GPU Adreno 650 dựa trên CPU Snapdragon 865

Nền tảng máy bay không người lái của Qualcomm bao gồm hỗ trợ kết nối 5G bao gồm các băng tần mmWave; và dưới 6 GHz cùng WiFi 6. Với kết nối 5G và Wi-Fi 6; nền tảng này nâng cao khả năng bay ngoài tầm nhìn trực quan (BVLOS) để hỗ trợ việc bay an toàn hơn, đảm bảo hơn. Qualcomm Technologies đang cùng Verizon hoàn thành thử nghiệm Qualcomm Flight RB5 với mạng Verizon 5G.

Những chia sẻ từ Qualcomm

“Chúng tôi không ngừng kết hợp sự tham gia của nhiều công ty sản xuất thiết bị drone hàng đầu; cho phép hơn 200 công ty trên toàn cầu trong hệ sinh thái robot và thiết bị drone bên cạnh việc liên tục thúc đẩy; xúc tiến tiêu chuẩn hóa thiết bị drone trên toàn thế giới; và khả năng biến đổi 5G trong các tổ chức như 3GPP, GSMA; Global UTM Alliance, the Aerial Connectivity Joint Initiative (ACJA) và ASTM,” Dev Singh; quản lý cao cấp mảng robot, drone và máy móc thông minh” – Qualcomm chia sẻ.

Hiệu suất cao và điện toán không đồng nhất của nền tảng Qualcomm Flight RB5; với mức tiêu thụ điện năng cực thấp cung cấp khả năng hội tụ hiệu quả về điện năng vượt trội cho AI và máy học (ML); từ đó cho phép thiết bị drone được tự động hoàn toàn. Bên cạnh đó, khả năng chụp ảnh đột phá còn giúp mang lại chất lượng hình ảnh cao cấp.

Lời kết

Hiện tại chiếc máy bay không người lái này đã có thể đặt hàng trước và dự kiến giao hàng vào quý 3; với ModalAI có giá 4.000 USD (không có 5G) và 5.000 USD cho model có kết nối 5G. Những người quan tâm sẽ phải đặt cọc 1.000 USD để giữ chỗ. Thiết kế tham chiếu thiết bị bay không người lái Qualcomm Flight RB5 5G; hiện có thể đặt mua trước thông qua ModalAI. Bộ kit Qualcomm Flight RB5 5G dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào quý IV năm 2021.

About Post Author

Lê Anh

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

90 − 87 =