Ra mắt công nghệ chiết xuất nước từ không khí ở Tây Ban Nha

0 0
Read Time:4 Minute, 16 Second

Một kỹ sư người Tây Ban Nha đã phát minh ra một hệ thống chiết xuất nước uống từ không khí loãng để cung cấp cho những vùng khô cằn, nơi mà người dân đang rất cần nước. Aquaer, nơi ông Veiga làm việc, chế tạo các thiết bị cung cấp nước sạch, an toàn cho các cộng đồng ở Namibia và một trại tị nạn ở Lebanon. Máy lọc nước này sử dụng điện để làm mát không khí cho đến khi nó ngưng tụ thành nước, khai thác tác dụng tương tự gây ra ngưng tụ trong máy điều hòa không khí.

Công nghệ chiết xuất nước từ không khí – Một phát minh tuyệt vời

Công nghệ chiết xuất nước từ không khí của các kỹ sư Tây Ban Nha; sẽ giúp người dân vùng khô hạn thoát khỏi cơn khát. “Mục tiêu của chúng tôi là những nơi như trại tị nạn; những nơi mà bạn không thể uống nước”, kỹ sư người Tây Ban Nha Enrique Veiga nói.

Công nghệ chiết xuất nước từ không khí - Một phát minh tuyệt vời
Công nghệ chiết xuất nước từ không khí của các kỹ sư Tây Ban Nha sẽ giúp người dân vùng khô hạn thoát khỏi cơn khát

Veiga là người phát minh ra hệ thống chiết xuất nước sạch từ không khí; trong đợt hạn hán nghiêm trọng ở Tây Ban Nha vào những năm 1990.

Công ty Aquaer của ông đã cung cấp nước uống cho các cộng đồng người tị nạn Namibia và Lebanon. Veiga cho biết ý tưởng của anh và các đồng nghiệp là phát triển không chỉ một thiết bị hiệu quả; mà còn giúp cho những người phải đi hàng dặm để lấy nước. Thiết bị có thể sản xuất 50-75 lít mỗi ngày trong khi các phiên bản lớn hơn có thể sản xuất lên đến 5.000 lít. Điểm độc đáo của công nghệ Veiga là khả năng đối phó với nhiệt độ không khí cực cao và độ ẩm thấp. Ví dụ, bạn có thể chiết xuất chất lỏng có nhiệt độ 40 độ C và độ ẩm 10% từ không khí.

Công nghệ chiết xuất nước từ không khí được các nhà máy khai thác triệt để

Máy cung cấp nước này sử dụng điện để làm mát không khí cho đến khi nó ngưng tụ thành nước; khai thác tác động tương tự gây ra ngưng tụ trong máy lạnh.

Trong khi các máy tạo nước khác dựa trên công nghệ tương tự yêu cầu độ ẩm môi trường xung quanh cao; và nhiệt độ thấp để hoạt động hiệu quả; máy do ông Veiga sáng chế hoạt động ở nhiệt độ lên đến 40 độ C (104 độ F); và có thể xử lý độ ẩm từ 10 đến 15%.

Một chiếc máy nhỏ có thể sản xuất 50 – 75 lít nước một ngày và dễ dàng mang theo trên xe đẩy; nhưng những máy lớn hơn có thể sản xuất tới 5.000 lít một ngày. Ý tưởng của công ty không chỉ là tạo ra một thiết bị hiệu quả; mà còn mong muốn mang lại sự hữu ích cho những người phải đi bộ hàng dặm để lấy nước.

Nguồn gốc của phát minh công nghệ chiết xuất nước từ không khí

Nguồn gốc của phát minh công nghệ chiết xuất nước từ không khí 
Công ty Watergen của Michael Mirilashvili đã phát triển một hệ thống sản xuất nước từ không khí

Từ lâu, người dân sinh sống tại Dải Gaza; dải đất hẹp ven biển ở Trung Đông dọc Địa Trung Hải, luôn phải sống trong tình trạng thiếu nước uống bởi đây là một trong những vùng lãnh thổ có mật độ dân số cao nhất trên thế giới; với khoảng 1,4 triệu người sống trên khu vực diện tích 360 km². Nguồn nước ở đây cũng bị ô nhiễm và xâm nhập mặn. Một dự án mới sử dụng năng lượng Mặt Trời; để chiết xuất trực tiếp nước uống từ không khí đang được kỳ vọng sẽ làm thay đổi cuộc sống của người dân nơi đây.

Dự án này là ý tưởng của ông Michael Mirilashvili; một tỷ phú mang trong mình hai dòng máu Nga – Israel. Công ty Watergen của ông đã phát triển một hệ thống sản xuất nước từ không khí; có thể tạo ra 5.000 – 6.000 lít nước uống mỗi ngày, tùy thuộc vào độ ẩm không khí. Chỉ với một vài thiết bị được lắp đặt tại Dải Gaza; Watergen giờ có thể đáp ứng được nhu cầu về nước uống cho khoảng 2 triệu người dân tại khu vực này.

Sau khi hút không khí ẩm, thiết bị sẽ ngưng tụ chúng thành nước và tiến hành lọc; để biến lượng nước này thành nước uống được. Khi độ ẩm không khí lên trên 65%; thiết bị có thể sản xuất khoảng 5.000 lít nước uống mỗi ngày. Nếu độ ẩm vượt mức 90%; lượng nước uống sản xuất được có thể lên tới 6.000 lít.

About Post Author

Lê Anh

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

87 − 85 =