Khi trẻ nổi nóng, bố mẹ nên thực hiện những bước dưới đây

0 0
Read Time:5 Minute, 38 Second

Trẻ dưới 3 tuổi, các hình thức phạt hay kỷ luật với trẻ không có nhiều tác dụng. Bởi thế, khi trẻ nổi nóng, làm ra những hành vi sai trái, cha mẹ nên giúp bé bình tĩnh lại. Khi nhận thấy con đủ bình tĩnh, lúc này, bạn nên giải thích cho bé hiểu hành vi như vậy là không đúng. Đồng thời, giúp bé hiểu được tại sao hành vi của mình lại sai trái. Cha mẹ nên giải quyết vấn đề đứng trên góc độ đồng cảm với trẻ. Tránh việc chỉ trích con thái quá. Khi trẻ đã nhận ra sai lầm, cha mẹ nên tha thứ cho bé thay vì việc cố chấp và mắng bé.

Khi trẻ nổi nóng, các hình phạt không có nhiều tác dụng

nói chuyện với con
Khi trẻ nổi nóng, các hình phạt không có nhiều tác dụng

Với một em bé dưới 3 tuổi, các hình phạt không có quá nhiều tác dụng. Bộ não của con chưa đủ phát triển để tiếp nhận và nhớ hình phạt, để lần sau không tái phạm. Theo thuyết tâm lý học Freud, độ tuổi 1-3 là giai đoạn trẻ hình thành cái tôi (Ergo), muốn khẳng định cái tôi, muốn được đóng góp, muốn được tự lập, muốn được chia sẻ nhưng em bé còn quá nhỏ, khả năng ngôn ngữ chưa hoàn thiện, chưa thể hiện hết được những mong muốn, nhu cầu của con với người khác nên rất dễ nổi nóng, bực tức, và đỉnh điểm là những cơn ăn vạ kéo dài.

Việc con hét ầm ĩ là khi con “cầu cứu”, con kêu gọi sự giúp đỡ; con đánh mẹ, con đánh bà vì mẹ, bà,.. là người thân của con, con hoàn toàn tin tưởng và với con. Đó là hành vi bình thường. Với một em bé dưới 3 tuổi, các hình phạt không có quá nhiều tác dụng. Bộ não của con chưa đủ phát triển để tiếp nhận và nhớ hình phạt, để lần sau không tái phạm.

Dù cho bạn có phạt con đứng góc nhà 1 chỗ em bé cũng vẫn có hành vi chạy ra khỏi chỗ, phạt khoanh tay, con cũng chưa hiểu khoanh tay là gì, tại sao phải khoanh tay, bình tĩnh là gì – làm thế nào để bình tĩnh. Kể cả việc kêu con xin lỗi, con đều chưa thể hiểu được. Việc này nằm ở “khả năng” của con còn bị giới hạn chứ không nằm ở việc giáo dục của gia đình, của trường học.

Khi trẻ nổi nóng, cha mẹ nên làm những điều này

Mọi hành động đều là bắt chước, thấy người khác làm thì mình làm theo. Nếu người lớn có hành vi tốt, bé bắt chước hành vi tốt và ngược lại. Trẻ em thực sự không hề muốn gây rắc rối cho bố mẹ. Nhưng trong đa số trường hợp đúng là rất khó khăn và phiền toái khi trẻ ăn vạ. Bố mẹ nên làm gì khi trẻ ăn vạ? Nghe theo ý trẻ hay là giữ vững lập trường của mình? Đó quả là một câu hỏi khó và để thực hiện cần luyện tập rất nhiều.

Thực ra khi trẻ cáu giận khiến cha mẹ mất mặt hoặc cáu giận theo thì cách tốt nhất là cha mẹ cần phải bình tĩnh và gieo vào con sự bình tĩnh ấy. Cha mẹ có thể thực hành dựa vào 6 bước sau:

Giúp trẻ bình tĩnh
Giúp trẻ bình tĩnh và để bản thân cha mẹ bình tĩnh

Giúp trẻ bình tĩnh và để bản thân cha mẹ bình tĩnh

Bước 1: Đi ra ngoài “môi trường đó” một lúc để chính cha mẹ được bình tĩnh lại. Với cha mẹ quá nóng tính hoặc đang bực bội chuyện khác, sẽ dễ có hành vi vô thức, không kiểm soát.

Bước 2: Đếm từ 1-6, 6 giây đầu tiên chính là 6s mất bình tĩnh nhất. Cảm xúc tức giận lên đỉnh điểm và rất dễ có hành vi mất kiểm soát ở cha mẹ.

Bước 3: Chờ đợi. Nếu trẻ đang tức giận, ăn vạ quá mức, con sẽ không nghe thấy cha mẹ nói gì. Cách tốt nhất là chờ đợi để trẻ quên đi và tự vượt qua đỉnh điểm của trận ăn vạ. Bạn có thể rời ra một góc và chú ý quan sát con.

Bước 4: Ôm con

Chỉ nói chuyện với con khi bé đã đủ bình tĩnh

Ôm con
Chỉ nói chuyện với con khi bé đã đủ bình tĩnh

Bước 5: Khi cả con và bạn đã đủ bình tĩnh để bắt đầu nói chuyện với con thì nhìn gì nói đấy. Định nghĩa chính xác những gì đang diễn ra. Không dán nhãn, không phán xét hành vi (con đánh bà là hư) mà gọi tên cảm xúc của con (Con đang tức giận/đau/buồn phải không?).

Bước 6: Với trẻ đập, ném đồ đạc, tự làm đau mình/người khác, hãy cố kéo trẻ ra khỏi tình huống đó. Và lặp lại các bước trên.

Bước 7: Kiên nhẫn nhất có thể để nghe con trẻ, hiểu nhu cầu và đáp ứng nhu cầu của con.

Bước 8: Giải thích đơn giản, ngắn gọn, rõ ràng cách con có thể làm lần sau (dù trẻ có thể không nhớ và vẫn lặp lại hành vi đó, cha mẹ vẫn tiếp tục nói lại để con nhớ).

Ngoài ra, khi trẻ tức giận, đòi hỏi thì chỉ nên một người cùng trẻ xử lý vấn đề. Tránh trường hợp “cầu cứu” sau này. Khi bố đang can thiệp thì mẹ ra chỗ khác và ngược lại. Bố mẹ cũng cần thống nhất phương pháp. Không nên bố đánh đòn, mẹ chiều chuộng. Có thể phân công “vai ác” nhưng bản chất xử lý phải nhất quán.

Tha thứ cho bé khi mắc sai lầm

Tất cả chúng ta đều có thể mắc sai lầm và trẻ cũng vậy. Thay vì cố chấp, la mắng hãy chấp nhận và tha thứ cho những điều đã diễn ra. Bằng cách này không chỉ bạn cảm thấy hạnh phúc hơn với tư cách là cha mẹ. Bạn còn chứng minh cho trẻ thấy tầm quan trọng của việc nhận ra những sai sót khi phán xét cũng như sự tha thứ. Chúng ta cần học cách xin lỗi trẻ khi đánh giá sai một tình huống hoặc có phản ứng quá vội vàng. Và trẻ cũng sẽ học theo bạn những điều đó.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

62 + = 64