Hệ thống nền tảng công nghệ chuỗi khối akaChain vừa được công bố

0 0
Read Time:4 Minute, 30 Second

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ra mắt nền tảng công nghệ blockchain akaChain, một trong những nền tảng và giải pháp chuyển đổi số “Make in Vietnam”. Đây là một trong những chuỗi sự kiện giới thiệu về các nền tảng số “Make in Vietnam” thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Để biết thêm nhiều thông tin hơn về nền tảng công nghệ blockchain akaChain mới này, hãy theo dõi ngay ở bài viết dưới đây của chúng tôi nhé. Đừng quên thường xuyên truy cập vào chuyên mục Công nghệ để cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn và bổ ích.

Giới thiệu một nền tảng mới dựa trên công nghệ chuỗi khối

Chiều 13-8, lần đầu tiên Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu một nền tảng dựa trên công nghệ chuỗi khối: Nền tảng akaChain do Công ty cổ phần FPT phát triển. Đây là một trong các sản phẩm make in Vietnam; được Bộ TT-TT tổ chức ra mắt trong thời gian qua.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết; nền tảng công nghệ chuỗi khối akaChain hỗ trợ các doanh nghiệp trong nhiều ngành nghề về việc xây dựng nhanh hệ thống mạng lưới kinh doanh; và các ứng dụng phân tán bằng công nghệ chuỗi khối.

Giới thiệu một nền tảng mới dựa trên công nghệ chuỗi khối
Nền tảng công nghệ chuỗi khối akaChain hỗ trợ các doanh nghiệp trong nhiều ngành nghề khác nhau

Điểm vượt trội của nền tảng là rút ngắn thời gian triển khai các nghiệp vụ như: định dang khách hàng điện tử (eKYC); chấm điểm tín dụng (credit scoring), chương trình khách hàng thân thiết (loyalty) và truy xuất nguồn gốc; giúp các doanh nghiệp giảm chi phí, tăng hiệu quả vận hành; đẩy mạnh tính bảo mật và minh bạch thông tin và tạo ra các mô hình kinh doanh mới mà trước đây chưa tồn tại do những hạn chế về mặt công nghệ.

Với một ứng dụng công nghệ hoàn toàn xa lạ với thị trường Việt Nam; đến nay akaChain đã được nhiều khách hàng biết đến và sử dụng. Một số doanh nghiệp tiêu biểu đã ứng dụng thành công công nghệ blockchain vào kinh doanh; bao gồm Masan Group (Tập đoàn về hàng tiêu dùng tại Việt Nam); Bảo Việt (Bảo hiểm tại Việt Nam); AIA (Bảo hiểm); VPBank (Ngân hàng), và một số doanh nghiệp khác thuộc top Fortune 500.

Những đánh giá về nền tảng blockchain akaChain

Thứ trưởng TT-TT nhận định, trên thế giới hiện nay; một số quốc gia đang rất quan tâm đến công nghệ Blockchain và ban hành nhiều chính sách liên quan tạo môi trường thúc đẩy; phát triển công nghệ mới này. Nhiều cơ quan nhà nước trên thế giới đã có kế hoạch đầu tư vào blockchain để quản lý các giao dịch tài chính; tài sản, hợp đồng và việc tuân thủ pháp luật của các tổ chức trong những năm tới.

Tại Estonia, chính phủ đã áp dụng công nghệ blockchain để bảo mật hồ sơ y tế; và quản lý cơ sở dữ liệu của chính phủ. Tại Nga, ngân hàng Nhà nước Sberbank của nước này đã công bố rằng; họ đang hợp tác với Cơ quan chống độc quyền Liên bang Nga (FAS); để thực hiện chuyển giao tài liệu và lưu trữ thông qua blockchain. Tại Việt Nam, việc sớm nghiên cứu và áp dụng công nghệ này; cũng sẽ là cơ hội để Việt Nam chủ động bắt nhịp với sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Công nghệ blockchain akaChain
Chính phủ đã áp dụng công nghệ blockchain để bảo mật hồ sơ y tế và quản lý cơ sở dữ liệu của chính phủ

Thay mặt lãnh đạo Bộ TT-TT; Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng hoan nghênh FPT đã “tiến quân” vào lĩnh vực mới mẻ này; tạo nên nền tảng công nghệ chuỗi khối giúp các doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng hội nhập với sự phát triển của nền kinh tế; tài chính và công nghệ của tương lai.

Các chương trình hỗ trợ cộng đồng và doanh nghiệp của akaChain

Để kích cầu cho khách hàng doanh nghiệp; akaChain có các chương trình hỗ trợ cộng đồng và doanh nghiệp như: Miễn phí gói tư vấn về chuyển đổi số cho dịch vụ Chăm sóc khách hàng thân thiết; và Danh tính số Digital ID cho doanh nghiệp, trị giá 50.000 USD; miễn phí 01 tháng dùng thử akaChain, trị giá 5.000 USD/tháng.

Hiện tại, Bộ Thông tin và Truyền thông đang nỗ lực phát triển chương trình chuyển đổi số quốc gia; với mục tiêu kép là vừa phát triển chính phủ số, kinh tế số; xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu.

Chương trình đặt ra mục tiêu đến 2025; Việt Nam gia nhập Việt Nam thuộc nhóm 50 nước dẫn đầu về công nghệ thông tin (IDI); nhóm 35 nước dẫn đầu về đổi mới sáng tạo (GII).

About Post Author

Lê Anh

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

3 + 3 =