GP Nhật Bản chính thức bị hoãn do tình hình dịch Covid-19

0 0
Read Time:4 Minute, 3 Second

Sau khi tổ chức thành công Olympic Tokyo 2020, Nhật Bản đang hứng chịu một làn sóng Covid-19 mới. Các ca nhiễm bệnh ngày càng gia tăng khiến cho tình hình dịch bệnh của quốc gia này đang ngày càng trở nên căng thẳng hơn. Chính vì vậy, mới đây, chặng đua Công thức 1 GP Nhật Bản đã chính thức bị hủy bỏ để tránh sự lây lan của dịch bệnh. Đây cũng là lần thứ 2 liên tiếp sự kiện đua xe thế giới này phải hủy bỏ ở khu vực Đông Bắc Á vì tình hình dịch bệnh Covid-19.

Giải đấu Grand Prix là gì?

Đây thật ra là cái tên của giải đấu F1 diễn ra trên các trường đua khác nhau trong hệ thống của FIA (Liên đoàn Ô tô quốc tế). Và ai có thành tích tốt nhất sau các chặng đua sẽ trở thành nhà vô địch.

Hiện nay một mùa giải Grand Prix sẽ diễn ra nhiều chặng đấu ở nhiều nơi trên thế giới. Mỗi chặng đua sẽ có 3 vòng đấu theo cách thức loại trực tiếp như sau:

Vòng đầu tiên sẽ có số phút thi đấu nhiều nhất là 16. Sau 6 phút đầu tiên, tay đua ở vị trí cuối cùng sẽ nói lời tạm biệt với chặng đua. Cứ thế mỗi 90 giây tiếp theo sẽ có 1 tay đua bị loại.

Giải đấu Grand Prix
Grand Prix là giải đấu F1 diễn ra trên các trường đua khác nhau trong hệ thống của FIA

Vòng thứ 2 và thứ 3 cũng có cách tính tương tự. Tuy nhiên thời gian thi đấu bị rút ngắn xuống còn 15 và 14 phút. Trong khi vòng thứ 2 vẫn loại người đầu tiên sau 6 phút thì vòng 3 chỉ là 5 phút. 2 tay đua cuối cùng ở vòng 3 sẽ chạy một vòng pole để tranh hạng. Người về nhất sẽ trở thành người chiến thắng chặng.

GP Nhật Bản phải hủy bỏ vì dịch bệnh

Ngày 18/8, Ban tổ chức giải đua Công thức 1 ra tuyên bố nêu rõ: “Sau các cuộc thảo luận với các nhà tổ chức và các cơ quan chức năng tại Nhật Bản, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định hủy bỏ chặng đua trong mùa giải này do đại dịch trong nước có nhiều diễn biến phức tạp. BTC F1 Grand Prix đang nghiên cứu chi tiết lịch đua sửa đổi và sẽ công bố trong tuần tới. Từ năm ngoái đến năm nay, F1 đã chứng minh được sự thích ứng linh hoạt. Chúng tôi luôn tìm ra giải pháp trước những biến động không lường trước. Chúng tôi rất vui mừng vì nhiều nơi mong muốn đăng cai F1 trong năm nay và các năm sau.”

Quyết định nói trên được đưa ra sau quyết định tương tự đối với chặng đua đêm 1-3/10/2021 ở Singapore. Ban đầu, Grand Prix ở Nhật Bản dự kiến được tổ chức từ ngày 8-10/10 tới tại đường đua Suzuka.

Với việc GP Nhật Bản không thể tổ chức, sẽ có 1 trường đua có được vinh dự 2 lần tổ chức liên tiếp các chặng đua F1.

dịch bệnh căng thẳng tại Nhật Bản
Nhật Bản không thể tổ chức giải đấu vì tình hình dịch bệnh căng thẳng

Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nên ban tổ chức GP Nhật Bản đã không nhận được sự cho phép từ chính phủ nước này để tổ chức chặng đua diễn ra tại Suzuka. GP Nhật Bản sẽ không được tổ chức trong năm nay. Còn năm sau thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Dù đã tổ chức Olympic Tokyo có thể coi là thành công và khá an toàn, nhưng chính phủ Nhật Bản lại có quan điểm khác về chặng đua tại Suzuka. Chính vì vậy, họ không đồng ý để có thêm 1 số lượng lớn người nước ngoài nhập cảnh rồi xuất cảnh khỏi xứ sở mặt trời mọc trong quãng thời gian 5 ngày.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thay thế để tổ chức GP Nhật Bản

Thay thế cho GP Nhật Bản sẽ là 1 chặng đua nữa tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ban đầu, ban tổ chức dự định để trường đua Austin, Mỹ có vinh dự này. Tuy nhiên, phía ban quản lý trường đua tại Texas từ chối. Lí do là bởi số ca mắc COVID-19 tại đây vẫn đang ở mức cao. Thổ Nhĩ Kỳ trước đó cũng đã thay thế Singapore để tổ chức 1 chặng đua F1.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 + 2 =